Viêm đại tràng và công dụng của tinh bột nghệ với bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng và công dụng của tinh bột nghệ với bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là căn bệnh mạn tính, rất khó chữa, dễ tái phát nếu không sớm chữa và điều trị đúng nguyên nhân. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm đại tràng khoảng 15- 20 %.  Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn 2 – 3 lần so với nam giới. Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị và giúp ngăn ngừa tái phát viêm đại tràng được các chuyên gia  khuyên dùng đó là sử dụng tinh bột nghệ vàng.

Bài liên quan:

Hội chứng ruột kích thích và cơ duyên gặp tinh bột nghệ vàng

Đau dạ dày và tác dụng của tinh bột nghệ vàng mật ong

Viêm đại tràng là bệnh gây ra hiện tượng viêm, loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Nguyên nhân gây viêm đại tràng có rất nhiều và khác nhau. Nguyên nhân có thể do nhiễm vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng hoặc không do nhiễm như viêm loét đại tràng vô căn, bệnh crohn, xạ trị, thiếu máu. Căng thẳng, rối loạn hệ miễn dịch, sử dụng thuốc trị mụn trứng cá isotretinoin cũng là nguyên nhân gây viêm đại tràng. Những người có cha mẹ, anh chị em ruột bị bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đại tràng.

Biểu hiện của viêm đại tràng bao gồm: Trướng bụng, đầy hơi khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy căng tức, khó chịu. Đau bụng. Lúc thì đi đại tiện ngày nhiều lần, lúc thì bị táo bón, phân sống, nhão có khi có nhầy hoặc máu, có lúc phân lại khô và táo bón.

Viêm đại tràng và nghệ vàng qua các kết quả nghiên cứu:

Các nhà khoa học ở trường Đại học The University of Reading của Vương quốc Anh đã công bố kết quả nghiên cứu trên hơn 200 người bị viêm đại tràng đã sử dụng chiết xuất nghệ vàng hàng ngày trong 8 tuần, kết quả cho thấy nghệ vàng giúp làm giảm hẳn các triệu chứng của viêm đại tràng[i].

Tinh bột nghệ vàng và sản phẩm từ nghệ vàng

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi  ở 89 người bị viêm loét đại tràng sử dụng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1g curcumin kết hợp với sulfasalazine (SZ) hoặc mesalamine hoặc là giả dược kết hợp với sulfasalazine (SZ) hoặc mesalamine  trong 6 tháng. Từ thử nghiệm này, các nhà khoa học của Đại học Hamamatsu, bệnh viện Nam Hamamatsu Nhật Bản kết luận, curcumin trong nghệ vàng hứa hẹn là loại thuốc ngăn ngừa tái phát viêm đại tràng và an toàn[ii].

Trong nhiều trường hợp bị viêm đại tràng mạn tính có các triệu chứng nghiêm trọng, các bác sỹ sẽ phải chỉ định sử dụng Corticoid như prednisone. Tuy nhiên, loại thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.

MUA TINH BỘT NGHỆ NGUYÊN CHẤT Ở ĐÂU?

Tinh bột nghệ vàng Thu Hương (gọi tắt: Tinh nghệ Thu Hương) là một thứ bột mịn, màu vàng đỏ, vị hơi đắng, hơi cay. Tinh bột nghệ Thu Hương có màu vàng đỏ và mùi đặc trưng của nghệ. Tinh bột nghệ không tan trong nước, hầu như không bắt màu vàng khi dây ra tay, dễ dàng rửa sạch với nước.

– Độ ẩm: khoảng 10%.

– Đạt 10 chỉ tiêu về chất lượng và vệ sinh ATTP, hoạt chất chính trong tinh bột nghệ vàng là curcuminoid, chiếm tỷ lệ 2.5 %w/w (có Phiếu kiểm nghiệm  chất lượng của Trung tâm kiểm nghiệm – Thuộc Viện Thực phẩm chức năng cấp).

– Tinh bột nghệ Thu Hương được Tổng Cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp mã số mã vạch số B020088/TCTCĐLCL.

Tinh bột nghệ Thu Hương được đội ngũ các dược sỹ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu dược liệu, nghiên cứu tác dụng của nghệ vàng và các dược sỹ có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp dược cải tiến trang thiết bị sản xuất để có tinh bột nghệ vẫn sản xuất theo phương pháp cổ truyền nhưng nhờ áp dụng các trang thiết bị hiện đại nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng thêm hiệu xuất.

Liên hệ mua tinh bột nghệ: 0904.073.838/04.3784.1340

Một nghiên cứu được công bố trên Critical Care Medicine năm 2008 cho thấy: chất curcumin được đánh giá tương đương với dexamethasone – một thuốc corticosteroid – trên động vật như là một liệu pháp thay thế để bảo vệ chấn thương liên quan đến cấy ghép phổi bằng cách kiểm soát các gene gây viêm[iii].

Một nghiên cứu trước đó vào năm 2003 được công bố trên Cancer Letters cho thấy curcumin cũng được đánh giá tương đương với dexamethasone trong mô hình chấn thương phổi do thiếu máu cục bộ[iv].

Nghệ vàng cải thiện triệu chứng viêm đại tràng và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh viêm đại tràng được các nhà khoa học lý giải là do đặc tính chống viêm, chống oxy hóa của curcumin trong nghệ vàng.

Ts. Josh Axe chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyên những người bị viêm đại tràng nên đưa trà nghệ mà ông ta gọi là “liquid gold” (vàng lỏng) vào chế độ ăn uống hàng ngày. Điều này không chỉ giúp chữa lành bệnh viêm đại tràng mà còn chữa được các bệnh viêm khác nữa[v].

DS. Đức Bôn

Tài liệu tham khảo

[i] Bundy R, Walker AF, Middleton RW, Booth J. Turmeric extract may improve irritable bowel syndrome symptomology in otherwise healthy adults: a pilot study. J Altern Complement Med. 2004;10(6):1015-1018.

[ii] Hanai H, et al. Curcumin maintenance therapy for ulcerative colitis: randomized, multicenter, double-blind, placebo-controlled trial. Clin Gastroenterol Hepatol . 2006;4(12):1502-1506.

[iii] Jiayuan Sun, Weigang Guo, Yong Ben, Jinjun Jiang, Changjun Tan, Zude Xu, Xiangdong Wang, Chunxue Bai.Preventive effects of curcumin and dexamethasone on lung transplantation-associated lung injury in rats. Crit Care Med. 2008 Apr;36(4):1205-13. PMID: 18379247

[iv] J Sun, D Yang, S Li, Z Xu, X Wang, C Bai. Effects of curcumin or dexamethasone on lung ischaemia-reperfusion injury in rats. Cancer Lett. 2003 Mar 31;192(2):145-9. PMID: 18799504

[v] Josh Axe. Ulcerative Colitis Diet: Foods, Supplements & Natural Remedies that Heal. Dr. Axe. Food is medicine. https://draxe.com/ulcerative-colitis-diet/